Chia sẻ một số kĩ năng cần thiết trong thời đại số.

Smartphone (mà ai cũng có bên người) cứ lăm le đổ chuông vì có người gọi, hay tít tít liên hồi vì có email/tin nhắn SMS/tin nhắn chat/thông báo ứng dụng mới và muôn vàn thứ khác. Mạng xã hội - biết lắm thị phi nhưng khó cưỡng. YouTube đầy ắp các video hấp dẫn, …

Chia s mt s kĩ năng cn thiết trong thi đi  s.

Trong thời đại số công nghệ tăng cường tính kết nối, truy cập thông tin và năng suất làm việc, nhưng cũng đưa con người vào "kỷ nguyên tăm tối" của sự mất tập trung.

Dĩ nhiên con người không thể chối bỏ các tiện ích công nghệ, vậy đâu là cách "sống chung với lũ", sống trong công nghệ mà không bị công nghệ "cám dỗ"?

Smartphone (mà ai cũng có bên người) cứ lăm le đổ chuông vì có người gọi, hay tít tít liên hồi vì có email/tin nhắn SMS/tin nhắn chat/thông báo ứng dụng mới và muôn vàn thứ khác. Mạng xã hội - biết lắm thị phi nhưng khó cưỡng. YouTube đầy ắp các video hấp dẫn, …

Ví dụ vừa kể trên đã vừa diễn ra trước mắt người đang đọc bài viết này. Nhưng đang đọc đến dòng trên thì điện thoại lại "ting" một cái - có thông báo mới. Bạn có một tin nhắn Messenger, một cái mail cần trả lời gọn chỉ vài câu. Bạn buông tờ báo xuống, vớ lấy điện thoại. Và thế là xong, bạn đã bị smartphone kéo xa khỏi việc mình đang làm.

Phân tâm trong thời đại số đơn giản chỉ là ta cứ nhìn vào điện thoại kiểm tra thông báo mới, ngay cả khi đang trò chuyện với gia đình, bạn bè hay đồng nghiệp; đang hoàn thành báo cáo trên máy tính nhưng lại thỉnh thoảng kiểm tra email, lên mạng xã hội; xem phim tại gia mà kè kè điện thoại, cần thông tin gì cũng lên mạng tra cứu ngay.

Sự phân tâm không chỉ khiến ta không hoàn thành việc muốn làm, mà còn gây ra nhiều tác động tiêu cực khác. Ta cứ mất tập trung thì khó duy trì tư duy và óc sáng tạo. Ta cứ xem điện thoại khi giao tiếp thì dễ mất bạn bè, ảnh hưởng tình cảm gia đình và các mối quan hệ khác.

Sẽ rất dễ để đổ tại smartphone mà ta chểnh mảng, lơ là công việc. Nhưng làm sao sống thiếu smartphone và các tiện ích công nghệ ngày nay. Không thể mất tập trung: Làm cách nào để kiểm soát sự chú ý của bạn và sống cuộc đời bạn muốn.

Có lý do cho sự thay đổi 180 độ này. Các sản phẩm công nghệ, từ smartphone đến các dịch vụ như mạng xã hội, thật sự phải hấp dẫn người dùng, không thể trách hay đổ lỗi sự mất tập trung của ta cho chúng được.

Mặt khác, không thể chối bỏ ta cần, thậm chí rất thích, những thứ khiến ta phân tâm, bỏ bê việc lẽ ra phải làm.

Khi sống trong thời đại kết nối 24/24 giờ, thiết bị di động và thiết bị điện tử luôn bên người, chiếm lấy sự tập trung của ta, vấn đề quan trọng là làm sao "tận dụng được tốt nhất các thiết bị công nghệ mà không để chúng chi phối cuộc sống của ta".

Các nghiên cứu tâm lý học chỉ ra đừng nên cố cưỡng lại các thôi thúc từ bên trong bản thân. Càng ngăn sự thèm muốn thì càng thôi thúc nó lớn hơn. Tương tự, khi bị ngoại lực tác động, ví dụ có tin nhắn hay thông báo mới, giữ mình không đọc còn gây phân tâm hơn là đọc ngay vì ta làm việc mà cứ luôn phải nghĩ đến nó, không biết tin nhắn gì có quan trọng không.

Vì thế, thay vì cố cưỡng lại, tôi cho rằng ta cần thấu hiểu các cảm xúc tiêu cực khiến ta có hành vi lơ là, chểnh mảng khỏi công việc, ví dụ nhận định điều gì khiến ta cứ phải vớ lấy điện thoại thay vì tập trung vào công việc. Khi có cảm xúc tiêu cực, tâm lý con người thường có xu hướng tìm sự giải thoát. Trò chơi điện tử, mạng xã hội và smartphone là các "lối thoát" thường bị lạm dụng.

"Ta không thể kiểm soát cảm xúc của mình, nhưng có thể học cách phản ứng chúng có lợi cho sức khỏe hơn.

Trong khi đó, cách để biến smartphone bớt cám dỗ với ta là xóa hẳn các app không cần thiết, không cài các app "gây nghiện" lên di động, mà chỉ cài trên máy tính, giấu các app khiến ta phải kiểm tra điện thoại thường xuyên (mạng xã hội, email) ra khỏi màn hình chính của điện thoại và tùy chỉnh để chỉ hiển thị thông báo thật sự cần thiết.

Ngoài ra, cần tăng thời gian làm việc hữu ích - lên kế hoạch rõ ràng cụ thể với cố gắng làm theo và quan trọng nhất, đặt ra các "thỏa ước", tự cam kết với bản thân để đảm bảo chính mình sẽ không sa vào những thứ làm mất tập trung.

Khi đã tự mình "luyện" thành công bí kíp chống phân tâm, ta có thể truyền cảm hứng cho người khác: đồng nghiệp, bạn bè, gia đình, con cái, để ai ai cũng có kỹ năng cần thiết nhất trong thời đại ngày nay và cả trong tương lai.

Chúc các bạn sau khi đọc được bài viết này sẽ có kế hoạch, dự định cho riêng mình để thích nghi với thời đại số. Hãy là thế hệ trẻ văn minh trong thời đại số.

                                      Nguyễn Thị Chung Thủy -  GV Tin học.

 

Tác giả: Nguyễn Thị Chung Thủy
Nguồn: Nguyễn Thị Chung Thủy
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 215
Tháng 06 : 6.874
Năm 2021 : 35.639