DẠY HỌC TÍCH HỢP CA DAO – HƯỚNG ĐẾN BẢO TỒN VĂN HOÁ DÂN GIAN

Trong thực tiễn dạy học lâu nay, nhiều giáo viên đã vận dụng cách dạy học tích hợp. Bởi lẽ việc dạy học sẽ hiệu quả hơn so với cách làm tùy thuộc nhiều vào sự vận dụng của từng cá nhân giáo viên khi gắn nó với những môn học có liên quan. Nói cách khác, trong một tiết học sẽ hướng đến việc giải quyết được cả nhiều kiến thức ở những phân môn khác nhau.

Trong môn Ngữ văn, việc dạy học tích hợp cũng luôn được các thầy cô quan tâm và triển khai trong các bài dạy của mình. Tuỳ từng bài học cụ thể sẽ có những sáng tạo, liên kết hợp lí để đạt hiệu quả dạy học cao nhất.

Chương trình Ngữ văn lớp 10, với phần văn học dân gian có mối liên quan mật thiết tới văn hoá dân gian. Bởi đó là môi trường sinh thành, tồn tại và phát triển của văn học dân gian. Hiểu được điều đó, trong những tiết dạy của mình các cô giáo đã cho học sinh tìm hiểu và vận dụng hiểu biết để tích hợp kiến thức môn Ngữ văn với môn Giáo dục công dân về việc bảo tồn và gìn giữ các giá trị văn hoá truyền thống.

Bài giảng về Ca dao than thân, yêu thương tình nghĩa do cô giáo Nguyễn Thị Hiền thực hiện đã đánh thức cho học sinh rất nhiều những văn hoá truyền thống đang dần mai một: Văn hoá mời nước mời trầu của người xưa mỗi khi khách đến chơi nhà

“Bắc than, quạt nước, pha trà

Trầu têm cánh phượng đem ra mời người”

Hoặc phong tục Ăn trầu nhuộm răng cũng được nhắc lại khi cho học sinh thực hành têm trầu cánh phượng ở nhà để mang đến mời các thầy cô dự giờ.

 Trong tiết học, các em học sinh còn được thực hành hát các bài dân ca quen thuộc như Còn duyên, Đi cấy, Bèo dạt mây trôi, Tát nước đầu đình, Người ơi người ở đừng về…được chuyển thể từ những bài ca dao quen thuộc để các em được sống trong môi trường diễn xướng của văn học dân gian.

Trong tiết học về Ca dao hài hước do cô giáo Phùng Thị Huyền thực hiện lại đưa các em về với một phong tục tuyền thống đẹp của dân tộc là phong tục thách cưới và dẫn cưới.

Description: Không có mô tả.

 Các em đã hiểu được tinh thần lạc quan, trọng nghĩa tình hơn của cải vật chất của người dân lao động nghèo xưa kia. Từ đó biết cách đối nhân xử thế và giữ gìn những nét đẹp tinh thần trong phong tục cưới hỏi của cha ông ta.

Description: Không có mô tả.

Description: Không có mô tả.

 Khi những tiết học khép lại cũng là lúc các em học trò có dịp nhìn xa hơn về bề dày văn hoá truyền thống của dân tộc. Thêm tự hào và yêu mến đất nước qua những nét đẹp văn hoá dân gian.

 

                         Tin bài:Nguyễn Thị Hiền

Tác giả: Nguyễn Thị Hiền
Nguồn:Nguyễn Thị Hiền Copy link
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 69
Hôm qua : 225
Tháng 09 : 6.983
Năm 2022 : 679.616