Cùng bạn Kiến tạo tương lai – Solve for Tomorrow 2020

“Cùng bạn Kiến tạo tương lai – Solve for Tomorrow 2020” là cuộc thi dành cho học sinh THCS & THPT (với sự hướng dẫn của giáo viên), khuyến khích các em chủ động xây dựng các giải pháp ứng dụng Robotics, có giá trị ứng dụng thực tiễn để giải quyết những vấn đề liên quan đến một (hoặc nhiều) lĩnh vực như Xã hội, Môi trường, Giáo dục, Y tế & Sức khoẻ.

CUỘC THI CÙNG BẠN KIẾN TẠO TƯƠNG LAI

- Solve for Tomorrow 2020 -

“Cùng bạn Kiến tạo tương lai – Solve for Tomorrow 2020” là cuộc thi dành cho học sinh THCS & THPT (với sự hướng dẫn của giáo viên), khuyến khích các em chủ động xây dựng các giải pháp ứng dụng Robotics, có giá trị ứng dụng thực tiễn để giải quyết những vấn đề liên quan đến một (hoặc nhiều) lĩnh vực như Xã hội, Môi trường, Giáo dục, Y tế & Sức khoẻ.

Đây là cuộc thi do Samsung toàn cầu khởi xướng từ năm 2009 nhằm tạo ra sân chơi sáng tạo giúp các em chủ động tìm tòi, nghiên cứu và ứng dụng công nghệ để giải quyết những vấn đề liên quan đến xã hội hoặc địa phương của mình. Tính tới nay, Samsung đã tổ chức cuộc thi “Solve for Tomorrow” ở 17 quốc gia như Mỹ, Canada, Singapore, Brazil, Mexico, …

Đề bài cuộc thi: Ứng dụng Robotics vào việc nghiên cứu và xây dựng giải pháp nhằm giải quyết những vấn đề của xã hội hoặc của địa phương, liên quan đến một (hoặc nhiều) lĩnh vực như: Xã hội, Mô trường, Giáo dục, Y tế & Sức khoẻ.

Đơn vị tổ chức: Tổ chức Junior Achievement Vietnam (JA Vietnam) – Thành viên của Tổ chức Junior Achievement Worldwide (JA Worldwide) là một trong những Tổ chức phi chính phủ về Giáo dục hàng đầu thế giới có trụ sở tại hơn 120 quốc gia – Cung cấp các chương trình đào tạo cho học sinh từ bậc Tiểu học đến Trung học phổ thông với 03 nội dung chính: Quản lý tài chính, Hướng nghiệp, và Khởi nghiệp dựa trên kinh nghiệm thực tế.

Đối tượng dự thi: Học sinh THCS & THPT (độ tuổi 12 -18 tuổi) trên toàn quốc

Hình thức tham dự: Học sinh sẽ đăng ký theo đội từ 2-3 thành viên, và 01 Giáo viên trực tiếp hỗ trợ, hướng dẫn học sinh thực hiện bài dự thi của mình.

Cuộc thi Cùng bạn kiến tạo tương lai là hướng tiếp cận giáo dục cần thiết trong thời đại công nghệ chuyển đổi nhanh chóng như hiện nay.

Cuộc thi năm nay đặt ra yêu cầu ứng dụng Robotics vào việc nghiên cứu và xây dựng giải pháp nhằm giải quyết những vấn đề của xã hội hoặc của địa phương, liên quan đến một hoặc nhiều lĩnh vực như: xã hội, môi trường, giáo dục, y tế và sức khỏe, đã thu hút 262 trường với 708 giáo viên và 11.531 học sinh tham gia.

Thông qua đề thi, khuyến khích học sinh quan tâm đến các vấn đề của địa phương mình và nghĩ đến các giải pháp cải thiện.

Tham gia cuộc thi “Cùng bạn kiến tạo tương lại – Solve for Tomorrow 2020” trường THPT Ngô Quyền có 01 đội thi: Tech Up.

Dưới sự hướng dẫn của giáo viên: Nguyễn Thị Chung Thủy, đội thi gồm:

1. Học sinh Đỗ Thị Trang – Lớp 11A7

2. Học sinh Hà Hồng Như – Lớp 11A8

3. Học sinh Lê Hòa Phương – Lớp 11A8

Đề tài nghiên cứu : “Xây dựng ứng dụng Golden Time”

Ứng dụng “Golden time” được xây dựng bằng ngôn ngữ lập trình Java và chạy trên các điện thoại thông minh sử dụng hệ điều hành Android. Ứng dụng cho phép phát hiện người bị té ngã, ghi nhận tọa độ của người bị ngã (dựa trên GPS), sau đó gửi tin nhắn khẩn cấp với nội dung: “Toi bi nga. Vi tri cua toi o day” và một đường links liên kết tới Google Maps cho biết vị trí chính xác của người bị té ngã trên bản đồ. Dựa vào tin nhắn khẩn cấp người giám sát có thể lên phương án kịp thời trợ giúp người bị té ngã.

Đội thi Tech Up đã trải qua các vòng thi:

1. Vòng Sơ Khảo:  Thời gian: 29.06.2020 – 31.08.2020 ​

2. Vòng Phát Triển Sản Phẩm: Thời gian: 15.09.2020 – 23.10.2020

3. Vòng Chung Kết:

- Thời gian Thi Chung Kết: ngày 28.11.

- Địa điểm: TP. Hồ Chí Minh

- Hình thức thi: Thuyết trình về dự án trên sân khấu

Vượt qua hai vòng thi Sơ khảo và Phát triển sản phẩm với hơn 400 dự án tham dự đến từ nhiều tỉnh thành trên khắp cả nước, đội thi Tech Up đã xuất sắc lọt vào Top 10 đội thi trên toàn quốc tham dự Vòng Chung kết diễn ra vào ngày 28/11/2020 tại TP Hồ Chí Minh.

Tại Vòng Chung kết đội thi Tech Up đã phát huy tốt khả năng sáng tạo và linh hoạt, làm việc theo nhóm và hợp tác. Với bài thuyết trình xuất sắc cùng phần trả lời câu hỏi đến từ Ban giám khảo đầy tự tin và thuyết phục.

Kết quả chung cuộc: Đội thi Tech Up đã xuất sắc giành giải Ba của cuộc thi và để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng Ban giám khảo và khán giả trong hội trường.

Để đạt được thành tích như trên, đội thi Tech Up đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao từ phía Cấp ủy, Ban giám hiệu, Công đoàn, Đoàn thanh niên trường THPT Ngô Quyền. Cùng với sự quan tâm, động viên kịp thời từ phía Hội cha mẹ học sinh nhà trường. Sau đây là một vài hình ảnh của đội thi tại Vòng Chung kết:

Đội thi bốc thăm thứ tự thuyết trình, nhận vị trí khu trưng bày sản phẩm

 

Khu trưng bày sản phẩm mô hình của đội thi Tech Up

Đội thi quyết tâm hoàn thành xuất sắc phần thi tại Vòng Chung kết

Từ trái qua: Hà Hồng Như 11A8, GV Nguyễn Thị Chunh Thủy, Lê Hòa Phương 11A8, Đỗ Thị Trang 11A7. 

Phần thi thuyết trình trước Ban giám khảo

Phần thi chấm mô hình sản phẩm tại khu trưng bày

Đội thi xuất sắc đạt giải Ba Cuộc thi Cùng bạn kiến tạo tương lai năm 2020

           

Cô Phạm Thị Thu Hằng- Phó hiệu trưởng đồng hành cùng đội thi Tech Up

 

Tác giả: Nguyễn Thị Chung Thủy

Tác giả: Nguyễn Thị Chung Thủy
Nguồn:THPT Ngô Quyền Copy link
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 266
Hôm qua : 233
Tháng 09 : 6.689
Năm 2022 : 679.322