Công tác tuyên truyền phòng chống dịch covid-19 của trường THPT Ngô Quyền

Virus corona có hình dạng giống như một chiếc vương miện là một họ virus lớn bao gồm một nhóm các virus phổ biến.Virus corona khi biến đổi có thể gây bệnh từ cảm lạnh thông thường cho đến đại dịch chết người được phát hiện lần đầu tiên từ Vũ Hán – Trung Quốc vào tháng 2 – 2019.

         

Virus corona là gì?

 Virus corona có hình dạng giống như một chiếc vương miện là một họ virus lớn bao gồm một nhóm các virus phổ biến.Virus corona khi biến đổi có thể gây bệnh từ cảm lạnh thông thường cho đến đại dịch chết người được phát hiện lần đầu tiên từ Vũ Hán – Trung Quốc vào tháng 2 – 2019.

 Triệu chứng của Virus 

Các triệu chứng phụ thuộc vào loại virus corona và mức độ nhiễm trùng nghiêm trọng. Nếu bạn bị nhiễm trùng đường hô hấp trên nhẹ đến trung bình như cảm lạnh thông thường, các triệu chứng có thể là sổ mũi, đau đầu, ho, đau họng, sốt, mệt mỏi. Đây là những triệu chứng phổ biến rất dễ nhầm lẫn với bệnh cảm lạnh thông thường.Một số biến thể virus corona có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng. Từ nhiễm trùng có thể chuyển biến thành viêm phế quản và viêm phổi, gây ra các triệu chứng dưới đây:

       Ho có chất nhầy và khó thở

       Sốt có thể khá cao nếu bạn bị viêm phổi

          Đau ngực hoặc đau thắt khi bạn thở và ho

Nhiễm trùng nặng phổ biến hơn ở những người mắc bệnh tim hoặc phổi, những người bị suy giảm miễn dịch, trẻ sơ sinh và người lớn tuổi.

Theo tổng hợp của hãng thông tấn AFP từ các số liệu chính thức, tính đến 17h GMT ngày 23/3 (0h ngày 24/3, giờ Hà Nội), tổng số ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 được ghi nhận trên toàn thế giới đã lên tới 350.142 người đã bị nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 15.873 ca tử vong. Số ca nhiễm hầu hết ở Trung Quốc, với 81,093 ca và ở Italy, với 63.927 ca. Trong đó, Việt Nam đã có 123 ca nhiễm bệnh.

Trước tình hình nguy hiểm như vậy, Ban chỉ đạo phòng chống covid-19 của trường THPT Ngô Quyền đã chỉ đạo cán bộ, nhân viên, giáo viên nhà trường hướng dẫn học sinh thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch.

Trước khi cho học sinh quay trở lại học, trường THPT Ngô Quyền đã phun thuốc khử trùng toàn bộ các phòng học, khu nhà hiệu bộ Lắp đủ số lượng vòi nước để học sinh rửa tay, vệ sinh dọn dẹp sạch sẽ khuôn viên nhà trường…

 Chung tay phòng chống dịch covid-19, Ban giám hiệu nhà trường có mặt từ rất sớm (6h30 phút) để giám sát, chỉ đạo cán bộ, giáo viên, nhân viên cũng như học sinh thực hiện nghiêm túc việc phòng chống dịch covid-19. Thầy Hiệu trưởng sử dụng loa phóng thanh thông báo tình hình nhiễm covit-19 trên tòan thế giới và Việt Nam cập nhật theo từng ngày, từng gời tới học sinh toàn trường. Đoàn thanh niên giám sát việc thực hiện rửa tay của học sinh trước khi vào lớp học. Bộ phận y tế và giáo viên của nhà trường đo thân nhiệt của học sinh khi các em bước chân vào cổng trường. Giáo viên chủ nhiệm của các lớp có mặt 15 phút đầu giờ để hướng dẫn học sinh quy trình rửa tay, kiểm tra sĩ số học sinh, kiểm tra tình trạng sức khỏe học sinh (có biểu hiện ho, sốt, khó thở … hay không) để kịp thời báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống  covid-19 của trường. Cuối buổi học, giáo viên chủ nhiệm yêu cầu học sinh trước khi ra về lau nền nhà,cửa kính, bàn ghế, tay nắm cửa tiến hành xịt khử trùng lớp học. Luôn để lớp học sạch sẽ thoáng mát.

Toàn thể học sinh của nhà trường đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống đại dịch như rửa tay bằng xà phòng sát khuẩn trước khi lên lớp, sau khi học thể dục, quốc phòng – an ninh, hay các giờ học thực hành…

   

Giáo viên cũng như học sinh thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang khi đến trường.

   Trong bối cảnh dịch bệnh lan nhanh, ảnh hưởng đến sinh mệnh con người, sự hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau giữa các cá nhân là hết sức cần thiết, vì một thế giới bình yên và tiến bộ, vì sức khỏe và hạnh phúc của mỗi con người. Virus có thể là vô tình, nhưng con người không được sợ hãi vì "chúng ta có sức mạnh, chúng ta có sự kiên cường, lạc quan và bền bỉ. Đó là thứ thuốc hiệu quả kháng lại dịch Covid-19 hay bất cứ loại dịch nào khác tên trái đất này ”.

                                                                               Tác giả: Lê Thị Hòa

 

 

                                              

 

      

 

Tác giả: Lê Hòa
Nguồn: thptngoquyen.thainguyen.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 136
Tháng 04 : 362
Năm 2020 : 28.429